Luật bất thành văn.

Giờ là bắt đầu vào thế giới kinh doanh, có một số điều cần lưu ý như sau:

1/ Tuyệt đối không bao giờ chê bai, bài xích sản phẩm của công ty đối thủ. Nắm vững câu thần chú này: “Về sản phẩm của công ty em thì có chất lượng như vầy, sản phẩm của công ty khác thì em không biết nữa”. Và còn “Các bác nên hạn chế dùng các loại sản phẩm đó vì có thể có nguy cơ ảnh hưởng thế này, thế nọ mà nên thay thế dần dần bằng những loại sản phẩm này”.

Quan trọng nhất là không bao giờ nói không bao giờ đối với bất kỳ cái gì, bất kỳ ai vào bất kỳ thời điểm nào. Lộ sơ hở là bị tấn công ngay lập tức.

2/ Đã nhập gia thì phải tùy tục, chẳng thà không vào thì thôi chứ một khi đã vào thì tuyệt đối không chê bai, góp ý, nhiều chuyện được. Phải học cách trao đổi thật khiêm nhường vào đúng thời điểm, đúng cách và đúng người nghe. Phải học cách lắng nghe nhiệt tình hơn là nói nhiệt tình. Phải luôn sẵn sàng phát ra những thông tin bổ ích khi được bật công tắc. Phải luôn dừng lại và giữ phần thiệt trong các cuộc tranh luận vì thật ra chỉ thiệt hại trên miệng thôi nhưng lại được đánh giá là biết thân biết phận.

3/ Hết sức cẩn trọng trong lời nói, hành vi, tác phong trong giao tiếp với sếp lớn, sếp nhỏ, đồng nghiệp, quân sĩ và đối tác. Luôn đứng ở vị trí hào hùng khi nhân danh công ty và luôn ở vị trí lép vế khi góp ý những ý kiến sắc sảo với Ban lãnh đạo. Kẻ bị trục xuất ra khỏi bộ máy không phải vì kém tài mà là kẻ có thái độ ra oai, lộng ngôn và động chạm đến quyền quyết định của sếp lớn.

4/ Khi đặt câu hỏi để khám phá bản chất vấn đề, nếu thấy sếp lớn không muốn trả lời nữa thì ngưng lại ngay. Tuyệt đối không đặt sếp lớn vào tình trạng phải trả lời cho minh bạch vấn đề. Mặt khác khi thảo luận với mọi người thì phải đặt câu hỏi để khám phá bản chất vấn đề để cho sếp lớn được nghe những câu chuyện thực chất. Tuyệt đối không động chạm vào quyền uy, điểm yếu, bí mật hoặc tâm tư sâu xa của người khác. Cái chết của một con chim có giọng hót hay là do nó thường hay khoe tiếng hót nên mới bị người thợ săn phát hiện.

Vài dòng nhắn gửi những con người cùng chí hướng. Vấn đề không phải là biết cái XYZ đó để leo lên mà hùm bá thiên hạ vì thật ra cái XYZ đó cũng chẳng phải là gì cả nếu không đặt trong những bối cảnh hết sức đặc biệt. Vấn đề là ta hiểu được bức tranh chung, bức tranh rộng lớn, toàn thể về lĩnh vực mà ta đang chiến đấu để mà có cách ứng xử phù hợp với mọi người mà không trái với lý tưởng chân chính của chính mình.

Phải hiểu đến cỡ đó để tự thấy là còn nhiều cái để hiểu nữa mà tránh thói kiêu binh, tự mãn và coi thường kẻ địch. Cuộc sống này chỉ dành cho những kẻ hiểu được việc lớn một cách sâu sắc để cảm thấy công việc nhỏ bé hằng ngày của mình có một vai trò hết sức quan trọng đối với thế giới. Nếu không ý thức được mình là ai và mình nên ở vị trí nào thì chúng ta cứ mãi quanh quẩn trong cái gọi là tìm kiếm một vùng đất hứa. Phải tự vỡ vỏ trứng mà run rẩy chui ra thôi. Ngoài này tuy rất khắc nghiệt nhưng cũng hết sức là tươi đẹp nếu chúng ta ráng đi bộ thêm vài kilomet nữa để thoát ra khỏi đường hầm hiện nay.

Này mọi người, ở đằng kia có lóe lên một tia sáng…

Advertisements
Categories: Old days

Post navigation

Comments are closed.