Những tháng ngày mạo hiểm.

Làm không lương, bụng đói meo, dắt xe chạy khắp phố
Thuyết khách với bọn gian hùng, dụng mưu kế người xưa.

Về địa phương, thành tâm học hỏi, gầy dựng lòng tin
Ra chiến địa, đối đáp khôn ngoan, kết liên đồng đạo.

Lực lượng mỏng, ngựa già yếu sức, tiền bạc trống không
Quan hệ hẹp, ngựa non háu đá, mạo hiểm liều mình.

Bày ra bàn cờ lớn, thoả ước mơ cả đời, chưa dám cười mỉm
Đi từng bước chậm chạp, nghĩ suy suốt đêm dài, tin nhau mà tiến bước.

Tôi không thể ngờ là trong hoàn cảnh như vậy lại có những con người với những suy nghĩ như vậy để làm những việc như vậy.

Quả thật, bất cứ hạt gì muốn nẩy mầm, nó phải rớt xuống mặt đất để rồi từ đó vươn lên thành những thân cây vững vàng, rễ sâu tán dày. Hoa lan sống ở tít trên cao, tuy đầy sắc màu sặc sỡ, có giá trị kinh tế cao nhưng vẫn thuộc loài sống bám mà thôi.

Có thể là liều lĩnh, nhưng sống theo cách mình muốn sống sẽ mở ra những chân trời tự do. Dám nói những gì mình dám nghĩ, dám làm những gì mình đã nói, đó mới là con người của tự do (person of liberty). Đó mới là chính bạn, tại sao chúng ta phải bỏ phí thời thanh xuân chỉ để quanh quẩn trong 4 bức tường và làm những việc của một cái máy dưới sự điều hành của những kẻ đạo đức giả, chẳng có chút hào khí anh hùng gì?

Người có lý tưởng dù ở trong cảnh bần hàn vẫn mỉm cười trước khó khăn. Không chấp nhận thoả hiệp, cái đó mới là khí phách của một kẻ làm nên đại sự. Gặp thời thì tung hoành ngang dọc, chưa gặp thời thì như con rồng ẩn tích dưới bùn chẳng khác gì con giun. Chẳng có ai giam hãm bạn cả, trừ chính bạn có dám bước đi theo tiếng gọi của trái tim, của sức mạnh cải biến thế giới này thành một nơi công bằng hơn hay không? Nếu có, chúng ta đang bước trên một con đường, sẽ có lúc gặp nhau để làm nên việc lớn, được ghi công trạng vào bia đá ngàn năm không sờn.

Chuyện cổ tích đâu phải là không có thật, chỉ có điều vì nó quá thật như chuyện cổ tích mà thôi. Hãy tung đôi cánh, hãy cất tiếng nói, hãy quay về các giá trị truyền thống, hãy gầy dựng lại nền nông nghiệp, hãy làm những việc xã hội bức xúc nhất. Hãy là một người đáng được mọi người biết đến vì tấm lòng, tầm nhìn và tâm huyết với những người nghèo khó xung quanh.

Your time will come – Amy Macdonald

Advertisements
Categories: Old days

Post navigation

Comments are closed.