Mồ hôi nước mắt

Kẻ nào kiếm được nhiều tiền một cách dễ dàng, kẻ đó đang mơ ngủ đi giữa vực sâu mà không biết đến một ngày nọ sẽ sảy chân rơi xuống nát tan, chẳng thể nào có cơ hội gượng dậy lần hai.

Kẻ nào có nhiều tiền và tiêu xài hoang phí, kẻ đó đang âm thầm đốn bỏ những thân cây cổ thụ che mát cho nhà mình, đến một ngày nọ mặt trời sẽ thiêu đốt những kẻ ngông cuồng.

Kẻ nào ăn chặn của kẻ thấp cổ bé họng hơn mình, để có cái ăn ngon hơn, mặc đẹp hơn, sẽ có lúc không còn ai để cho ăn chặn nữa vì anh cố gắng đứng trên lớp bùn nhão thì từ từ anh cũng bị bùn nhấn chìm mà thôi.

Đồng tiền là mồ hôi nước mắt. Phải có làm nghề nông thì mới thấm thía được mồ hôi nước mắt đó là thế nào. Làm dịch vụ hay công nghiệp, có chăng chỉ mới thấy được một phần của khung trời ảm đạm ngày hôm nay mà thôi. Chớ có ra vẻ là ta cũng hiểu mồ hôi nước mắt, trong khi lại có hành vi tiêu dùng xa hoa. Đạo đức giả là kẻ đi đầu trong những phong trào đạo đức nhưng có hành vi thường nhật trái ngược với nguyên tắc mà chính họ hô hào. Những kẻ đáng khinh như vậy, tốt nhất là tránh cho thật xa, kẻo vạ lây vào thân.

Có tiền trong túi đủ xài – Chớ dùng phung phí mà làm tiêu tan.
Có tiền trong túi đủ ăn – Nhớ người nghèo khổ để ăn hiền hoà.
Có tiền trong túi rỉnh rang – Sống cho thanh đạm mai sau còn cần.
Có tiền, có thế, có tài – Phất cờ tụ nghĩa, chấn hưng nước nhà.

Advertisements
Categories: Old days

Post navigation

Comments are closed.