Bản lĩnh ở đâu mà có?

Ai cũng biết là: “Kẻ có bản lĩnh thì đủ sức làm việc lớn”.

Thế thì làm sao để có bản lĩnh và khi có bản lĩnh thì “có gì đó khác biệt” đến nỗi mà từ một kẻ tầm thường thành một người phi thường?

Trả lời theo kinh nghiệm 50 năm sống của một người lớn tuổi:

Bản lĩnh là cách giải quyết tình huống từ nhỏ đến lớn mà con người gặp phải trong đời sống hằng ngày, từ việc đối nhân xử thế đến việc điều hành gia đình, giao tiếp xã hội và dạy dỗ con cái. Khi còn trẻ mà không gặp nhiều tình huống để giải quyết (xuất hiện ở dạng khó khăn, thử thách, vấp ngã, trở ngại) thì người trẻ không biết nên xử lý tình huống thế nào cho hợp tình, hợp lý. Thế nên mới thấy “tuổi có già nhưng chẳng có bản lĩnh” không phải là hiếm gặp. Biết cách từ chối việc mình không muốn làm vì trái với nguyên tắc, lập trường đến việc chọn bạn mà chơi, chọn vợ mà cưới hay đến việc kiếm tìm một việc làm thích hợp mà không phải khom lưng luồn cúi hay bán mình cho kẻ nguỵ quân tử, tất cả những tình huống đó phải được đặt ra khi ta còn trẻ để ta trải nghiệm, để ta đau đớn để từ đó trưởng thành hơn, bản lĩnh hơn. Chỉ bằng cách duy nhất là tập đi để bị ngã thì ta mới biết cách đứng của một người có bản lĩnh là như thế nào.

Phước bất trùng lai – Hoạ vô đơn chí, do vậy khi nào đủ sức đối đầu với hiểm hoạ thì phải hiên ngang mà học hỏi để khi hoạ có đến bất ngờ thì ta cũng an tâm là cái đó có thể giải quyết được, đừng hoảng loạn mà làm nghiêm trọng hơn. Thế mới tồn tại để sống một cuộc đời thư thả trong tâm hồn, no ấm trong vật chất lại còn đủ sức giúp được bao kẻ khác thoát khỏi cảnh ngặt nghèo.

Tôi tin là kẻ có Tâm thì sẽ gặp kẻ có Tâm – cũng giống như nước rồi cũng chảy ra biển vậy.

Viết vào ngày cuối tháng 3 năm 2011.

Volare – Vitamine C


Advertisements
Categories: Old days

Post navigation

Comments are closed.