Duyệt binh – Điểm tướng

Trước bất kì trận đánh lớn, nhỏ nào, người cầm quân phải làm một việc vô cùng hệ trọng đó là duyệt binh, điểm tướng, định rõ mục tiêu, kỷ cương quân ngũ.

Phàm kẻ nào chủ quan, duy ý chí tưởng bở quân ta đông và mạnh sẽ thắng quân người (có vẻ) nhỏ và yếu thì thể nào ra trận cũng bị bại trận bởi mưu hay chước lạ của quân đối phương.

Kẻ nào thận trọng dụng quân, tuy đông nhưng biết phối hợp, tuy tài nhưng cảnh giác hiểm nguy, tuy có tướng giỏi nhưng biết tránh sa vào tử địa, thì đó là bậc minh quân sáng chói trong thiên hạ này.

Ngày xưa, chúng ta đánh nhau trên chiến trường, kẻ thắng thì làm vua, kẻ thua thì làm toi mọi, kẻ chống đối thì bị coi là giặc. Ngày nay, chúng ta đánh nhau trên thương trường, kẻ thắng thì làm sếp (gọi là rường cột nước nhà), kẻ thua thì làm lính, kẻ chống đối thì bị gạt ra rớt xuống chiếu dưới.

Như vậy, ý đồ chính trong chiến tranh là giành lấy quyền cai trị hay quản lý một vùng, một lãnh thổ. Tại sao phải đấu tranh khốc liệt như vậy? Đó là vì động cơ cá nhân bên trong mỗi người thủ lĩnh thúc giục. Chúng ta muốn thay thế một kẻ độc tài bằng một nhà hiền triết thì chúng ta vẫn phải tiến hành đánh hay chúng ta bị lừa để thay thế kẻ độc tài bằng một kẻ giả nhân giả nghĩa?

Do đó, kiến thức về chính trường, nghệ thuật dụng binh và tầm nhìn binh lược là kiến thức nền tảng cho bất kì kẻ nào có chí lớn muốn làm việc lớn trong thiên hạ. Bất kì ngành nghề nào cũng phải tinh thông nghệ thuật lãnh đạo để có thể đem tài, đem trí mình ra phụng sự nhân loại. Nhưng bước đầu tiên để đi đến cái đỉnh vinh quang đó là phải tiến hành một trận so cựa với con đực đầu đàn. Anh không đủ bãn lãnh qua được kẻ mạnh nhất trong bầy thì anh làm quái gì được cho bầy đàn phát triển?

Vì vậy, ta hãy cùng theo dõi sách lược sau để có thể luôn chủ động trong mọi tình huống. Lực lượng của ta phải là binh hùng (không cần đông, nếu đông mà tinh thì càng tốt) và tướng dũng (không cần mạnh hay giỏi, nếu đã dũng mà mạnh và giỏi thì càng hay). Ta phải luôn sẵn sàng xuất binh bất cứ khi nào thấy địch rục rịch, dùng kế “Tiên phát chế nhân” để hạ gục từ trong trứng nước, dùng chiêu “Khích tướng” để cho địch lộ vũ khí bí mật, và cuối cùng tung ra đòn quyết định gọi là “Độc chiêu thắng cao chiêu” để đối phương vừa phục tài mà lại nể bãn lãnh của ta.

Mọi thứ trên đời đều có chung một nguồn gốc. Từ “universe” là vũ trụ, “university” là trường đại học, “united” là đoàn kết mà “unit” lại là đơn vị. Như vậy tôi sẽ lấy ví dụ về việc đánh nhau trên lãnh vực sinh ngữ để minh hoạ cuộc chiến khốc liệt sắp tới mà chúng ta phải đối mặt.

Tại sao ư? Đó là vì ta phải đường hoàng leo lên cao bằng nội lực của mình mà vẫy cờ bốn phương, thắp lửa trên núi, báo hiệu một thời kì mới sắp bắt đầu để cho mọi người bên dưới chuẩn bị tinh thần sẵn sàng đón nhận. Trên đường ta đi, sẽ có những kẻ ngáng đường mà vô tình hay cố ý muốn gạt ta ra ngoài chỉ để họ đạt được mục đích của riêng mình (gọi là self-interest). Ta muốn vươn lên hàng đầu thì ta phải có đủ nội công để tăng tốc vượt qua mặt họ không chỉ ngay trên đại lộ mà cả những bước ngoặt, đường đèo bằng sự khéo léo và thận trọng.

Không cần tìm ở đâu xa xôi, hãy tập trung khám phá con người đích thực trong bản thân mình, bạn sẽ thấy thật ra chúng ta vốn là những kẻ khổng lồ trong lốt người tí hon đấy thôi. Hãy để thế giới được xây dựng bởi những người khổng lồ hiền hậu. Tôi tin đó là lối thoát cho cảnh ngặt nghèo hiện nay.

See and find key points in my strategy. It will be useful one day.

3 điều cần lưu ý:

1/ Văn phải ôn, võ phải luyện hàng ngày.

2/ Chủ quan duy ý chí dù 1 giây cũng gây di hại không thể cứu chữa được.

3/ Sức mạnh của sự đơn giản mạnh hơn chính sức mạnh của sự đơn giản đó, càng dụng lại càng sâu. Vì sao xương rồng vẫn sống khoẻ trong sa mạc cằn cỗi trong khi bao cây tùng, bách kia thì phải lánh xa? Đó là vì xương rồng đơn giản trong cấu trúc lá nhưng sâu xa trong bộ rễ. Take it.

One moment in time – Whitney Houston

Advertisements
Categories: Old days

Post navigation

Comments are closed.