Học skill.

Định nghĩa toán học: skill = kiến thức sâu + kĩ năng ứng dụng vào tình huống cụ thể. Do vậy, kẻ biết nhiều chưa chắc làm được nhiều (vì không ứng dụng linh hoạt). Ngược lại, kẻ ứng dụng tốt vài lần nhưng không đủ sức biến hoá cao cấp hơn, tinh vi hơn (vì thiếu background kiến thức hỗ trợ).

Vì vậy, học skill là phải học kiến thức kết hợp với kĩ năng thì vận dụng mới phát huy hết sức mạnh của skill. Giống như học võ phải dồi dào nội công thì đi bài quyền mới đầy công lực vậy.

Sáng tạo skill rất khó nhưng học để vận dụng thì khá dễ, nếu gặp đúng thầy.

Hiện tại có nhiều hero sở hữu rất nhiều skill/chiêu thức rất đáng nể mà ta cần phải học. Nhưng nên học như thế nào để không phải dành quá nhiều thời gian chạy theo đuôi người khác mà vẫn nắm được cái hồn, cái gốc của chiêu thức của người ta?

Học skill là để biết cách vận dụng skill thuần thục như hero, mà lại còn sáng tạo bổ sung, hoàn chỉnh thêm skill đó mang đậm bản sắc của mình. Có một vài điều cần lưu ý như sau:

Qui trình học skill:

1/ Xác định mục tiêu tối thượng sau này làm gì? (có thể bỏ qua bước này nếu bạn chưa tâm tư lắm trong việc hoạch định chiến lược 2, 5, 10 năm tới).

2/ Xác định hiện giờ mình đang kém, yếu, thiếu những gì? Liệt kê ra theo trình tự quan trọng-khẩn cấp nhất từ trên xuống.

3/ Xác định sư phụ (người giỏi nhất, danh tiếng nhất trong lĩnh vực đó). Nếu không biết ai là sư phụ thì phải search, phải hỏi bạn bè.

4/ Lên kế hoạch học skill, vì đã xác định skill mình theo học chỉ dành cho trình diễn hay kiếm ăn, mà ta sẽ đầu tư trí lực vào hợp lý.

5/ Giới hạn nhu cầu, cơ sở vật chất, nội dung skill lại phù hợp với tình hình bản thân hiện tại.

6/ Từ bước 4 và 5, tiến hành thu gom đủ cơ sở vật chất và (tự) học skill của sư phụ trong 1 môi trường cách biệt, tránh tạp nhiễm.

Skill sau khi học được, từ kiến thức của người khác, nay đã trở thành 1 phần trong người của mình. Ta hoàn toàn đủ tư cách để biến hoá nó theo sự sáng tạo của bản thân, đến mức chuyển skill cấp 1 mà sư phụ dạy thành skill cấp 3 do ta dày công nghiên cứu.

Học skill rất quan trọng, bởi lẽ trong những trận đấu lớn, khi nội công của các hero xấp xỉ nhau thì kẻ nào có skill lạ sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn những kẻ còn lại. Vì vậy, dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào, bạn cũng nên dành phần lớn tâm trí để học skill mới hoặc đào sâu skill cũ.

Skill có 2 loại là tà skill (tà đạo) và chính skill (chính đạo) hay còn gọi là ngoài luồng và chính thống. Ta cũng chớ nên câu nệ cái tên của skill làm gì, chủ yếu nhìn nhận thực tế xem skill đó mang lại lợi ích ra sao và gây ra tác hại như thế nào. Nếu tà skill mà giúp ta mạnh, ta mạnh sẽ giúp đỡ nhiều người thì ngại gì mà không xoắn tay áo lên thực hành. Muốn vào hang cọp, phải dữ hơn cọp, mạnh hơn cọp thì mới bắt được cọp bằng tay không chứ. Khi tu luyện skill, cần phải khiêm tốn để học hết skill của người đời. Khi đã biết chắc mình có skill, chớ thi thố chỗ đông người, khi nào cần thì hãy xuất skill. Luôn trong tâm trạng là học trò để lĩnh hội được nhiều hơn. Đối với ma vương, cần thẳng tay xuất skill để biết thế nào là lợi hại của hero mà liệu đường đối xử bình đẳng với nhau.

Một số skill cần nắm trước mắt:

+ Skill tinh tường địa điểm ăn chơi giải trí trong địa bàn thành phố.

+ Skill tinh tường cơ sở dữ liệu kiếm tài liệu chính quy trên mạng.

+ Skill giao tiếp với mọi người ở từng cấp bậc, địa vị, giới tính khác nhau.

+ Skill lựa chọn hàng điện tử, sử dụng công cụ vi tính, điện thoại.

+ Skill đoán tính cách qua nét mặt, cử chỉ, nhân tướng học.

Skill nhiều lắm, phải thu xếp mà học từ từ. Cần biết 40 thủ thuật sáng tạo để update hay biến hoá skill mạnh hơn. Chớ coi thường bạn bè mà bỏ mất skill của họ. Thu xếp mài dũa cho sắc sảo rồi vác ba lô đi khắp thế giới kiếm việc làm 🙂

https://8516390471624674015-a-1802744773732722657-s-sites.googlegroups.com/site/tanduc307/hello/06_Wind_Of_Change.mp3?attachauth=ANoY7coAaQGzAMon2w_aLzzmcILvepSsG1Fc2oBs2rm7hyYjQ8Kas3QUHLErQDhGMlQR_RKpiW6Qy4KTOyBnZArA9lrVLFO3zfAJVJUFfpcWAjQOPSlo4Io8ntgsL0VFQa9CFQqcwF0qLITY3XCSi0YIKLL087trHR-jFDXFh6iBnkzGyRr0IdSrswvRMHdIwFjikH87wrXM1ICBLnA71nGFjtMDXepWKQ%3D%3D&attredirects=0&d=1
Advertisements
Categories: Old days

Post navigation

Comments are closed.